Minh chứng cho việc hàng Trung Quốc thống trị thế giới: Robot hút bụi đè bẹp hàng Mỹ, châu Âu, giá rẻ nhưng dùng chip AI, tích hợp công nghệ xe tự lái

Đơn cử như thương hiệu ‘made in China’ Ecovacs Robotics vượt qua cả nhà sản xuất Roombas về doanh số bán hàng hồi năm 2022. Việc các nhà đầu tư nắm bắt tiềm năng tăng trưởng đã đẩy giá trị vốn hóa thị trường của công ty này lên gần 44 tỷ nhân dân tệ (6,38 tỷ USD) – gấp 5 so với iRobot – nhà sản xuất Roomba có trụ sở tại Mỹ.

“Chúng tôi đang sử dụng công nghệ di chuyển tự động”, đại diện Ecovacs cho biết, đồng thời mô tả máy hút bụi Deebot mới nhất của hãng sử dụng chip trí tuệ nhân tạo và công nghệ kiểm soát chuyển động.

Deebot được lắp đặt con chip của Horizon Robotics, một công ty công nghệ xe tự hành của Trung Quốc thành lập hồi năm 2015 và hợp tác cùng Volkswagen. Máy hút bụi có hệ thống cảm biến phát hiện phạm vi ánh sáng kèm camera độ phân giải cao, giúp nó lập bản đồ ngôi nhà thông qua dữ liệu thu thập được và làm sạch hiệu quả.

Theo Nikkei, Ecovacs cung cấp nhiều dòng sản phẩm, từ cơ bản (khoảng 1.000 nhân dân tệ) đến cao cấp 2 trong 1 (khoảng 6.999 nhân dân tệ). Để so sánh, mẫu máy 2 trong 1 hàng đầu của iRobot, Roomba Combo j7+, có giá đề xuất là 1.099,99 USD tại Mỹ và dường như không được bán chính thức tại Trung Quốc.

“Thật tuyệt khi ứng dụng hiển thị vị trí robot đã dọn dẹp”, một người dùng Deebot 43 tuổi đến từ Thượng Hải nói.

Được biết, Ecovacs ghi nhận doanh số bán hàng đang tăng mạnh ở Nhật Bản và các thị trường mới nổi châu Á. Doanh thu tăng 23% lên 10,1 tỷ nhân dân tệ, tương đương khoảng 1,46 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2022, vượt qua khoảng 1,18 tỷ USD của đối thủ iRobot cho cả năm 2022.

Ecovacs đang dần thu hút khách hàng từ iRobot. Theo công ty nghiên cứu Statista, thị phần toàn cầu của nhà sản xuất Roomba đã giảm từ 64% năm 2016 xuống còn 46% vào năm 2020. Trong khi đó, Ecovacs tăng thị phần của mình lên 17% vào năm 2020 từ mức 7% hồi năm 2014.

Theo Nikkei, iRobot dù đi tiên phong song đang phải vật lộn với tình trạng sụt giảm ở Mỹ và Châu Âu. Nó bắt đầu đàm phán vào tháng 8 năm ngoái để bán mình cho Amazon.com và dự định cắt giảm 85 việc làm, tương đương 7% lực lượng lao động. Như vậy, công ty Mỹ đã tụt hậu so với các đối thủ Trung Quốc trong việc phát triển sản phẩm. Giá cổ phiếu lao dốc khoảng 30% ngay sau thông báo mua lại của Amazon.com.

“Ecovacs đang dần thu hút được người hâm mộ nhờ các sản phẩm hiệu suất cao. Mức độ nhận diện thương hiệu cũng được cải thiện, qua đó thúc đẩy doanh số bán hàng cao hơn”, một nhân viên bán hàng Nhật Bản cho biết.

Các công ty khởi nghiệp Trung Quốc cũng đang trỗi dậy. Roborock, được hậu thuẫn bởi gã khổng lồ điện thoại thông minh Xiaomi, đã bán robot hút bụi tại hơn 100 thị trường và đứng thứ ba về thị phần toàn cầu sau Ecovacs.

Dreame Technology, xếp thứ năm tại Trung Quốc, tiếp cận Nhật Bản vào năm ngoái sau khi thâm nhập vào châu Âu và Mỹ. Công ty cung cấp sản phẩm trên các nền tảng thương mại điện tử như Amazon và Rakuten tại Nhật Bản, đồng thời có kế hoạch bày bán tại các cửa hàng vật lý. Được biết, Dreame đang xây dựng một nhà máy mới ở thành phố Tô Châu, miền đông Trung Quốc với mục tiêu đạt doanh số hơn 200.000 chiếc mỗi năm.

Các công ty Trung Quốc đang phấn khích trước sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường nội địa, trong bối cảnh robot hút bụi trở thành vật dụng phổ biến. Viện nghiên cứu công nghiệp Qianzhan dự báo thị trường robot hút bụi của Trung Quốc sẽ tăng hơn gấp đôi trong khoảng thời gian từ năm 2022 đến năm 2026 và đạt 28,1 tỷ nhân dân tệ.

Sự tăng trưởng của thị trường cho phép các công ty Trung Quốc, những công ty duy trì hoạt động sản xuất nội bộ, gặt hái thành quả nhờ sản xuất hàng loạt. Sự phát triển nhanh chóng của xu hướng mua sắm trực tuyến toàn cầu cũng giúp các thương hiệu này tiếp cận gần hơn đến bộ phận những người tiêu dùng khó tính nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.