4 sai lầm khi dùng máy lọc không khí, mua về cẩn thận phí tiền

 Không phải cứ mua máy lọc không khí hãng nổi tiếng là được, mọi người cần quan tâm đến 4 vấn đề này.

Chỉ chọn vừa đúng diện tích sử dụng

Mỗi máy lọc không khí đều có công suất định mức, dùng đủ cho phòng có diện tích nhất định. Ví dụ, mẫu máy lọc Sunhouse SHD-15AP9715 có công suất 40W và dùng cho phòng 15 – 20m2, hay như chiếc Electrolux PA91-406GY công suất 28W lại dùng được cho phòng đến 60m2.

Tuy nhiên, con số này chỉ đạt được khi liên tục bật máy ở mức gió mạnh nhất. Tức là, nếu bạn chỉ bật mức gió thấp hơn thì khả năng lọc bụi của máy sẽ giảm đi, không còn phù hợp với diện tích phòng như quảng cáo nữa.

Vì thế, tốt nhất hãy mua máy nào với khả năng lọc bụi cao hơn so với diện tích phòng thực tế. Ví dụ, phòng của bạn diện tích 20m2 thì nên mua máy nào có khả năng lọc đến 30m2 thay vì đúng 20m2 để đảm bảo hiệu quả tốt nhất khi sử dụng hàng ngày.

Không thường xuyên vệ sinh bộ lọc

Hệ thống quạt là trái tim của chiếc máy, có tác dụng “bơm” không khí thì bộ lọc chính là lá phổi. Sau 1 thời gian sử dụng, có thể chỉ 2 tuần hay 1 tháng thôi, bề mặt bộ lọc chắc chắn sẽ bám lại rất nhiều bụi bẩn, lông thú, xơ vải…

Lớp chất bẩn này cần được vệ sinh thường xuyên để đảm bảo máy lọc hoạt động hết công suất. Nếu không, lực gió sẽ giảm đi nhanh chóng, bụi không được lọc sạch như kì vọng nữa, thậm chí có thể gây mùi nếu trong nhà có nhiều hơi ẩm.

“Ham hố” tính năng thừa thãi, đắt tiền

Máy lọc không khí giờ có vô vàn tính năng thông minh. Tuy nhiên, tác dụng duy nhất của nó vẫn là dùng gió hút bụi vào màng lọc. Những tính năng như cảm biến bụi mịn, điều khiển qua ứng dụng, màn hình hiển thị mức độ ô nhiễm hay đèn LED đổi màu… thực tế không cần thiết lắm mà còn làm giá máy tăng lên đến cả triệu.

Thay vì ham hố những tính năng thừa thãi này, bạn nên để tiền đó mua các máy có công suất lớn hơn, dùng được cho phòng rộng hơn sẽ thấy đáng tiền về lâu dài hơn.

Không quan tâm đến thiết kế

Nếu đã cất công xây nhà thật đẹp thì những món đồ trong đó cũng nên chọn lọc cho kĩ để phù hợp. Các thương hiệu đều có cách thiết kế khác nhau cho máy lọc không khí. Ví dụ Xiaomi thì luôn tối giản, khoác lên màu trắng tinh tươm, Samsung thì chú trọng những được nét cong tròn, bề mặt bấm lỗ tạo hình hay Electrolux thì đúng chuẩn Bắc Âu tuyệt đẹp (và đi kèm cái giá cũng cao tương ứng).

Ngoài ra, một số mẫu máy lọc có cách hút gió từ sau ra trước, ở 2 cạnh bên lên trên… thay vì hút 360 độ nên vị trí đặt máy cũng cần được quan tâm. Tốt nhất hãy đặt máy ở gần giữa phòng, cách tường khoảng 10 – 20cm để đảm bảo hiệu quả tốt nhất, nếu không sẽ có những “góc chết”, gió không đến được và bụi sẽ bám lại ở đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.